Logo123

Trang chủ»Tài Liệu»Cờ Tướng căn bản khai cuộc

TAG CLOUD

Học Cờ Tướng - học cờ tướng online, luyện cờ tướng, cơ sở dữ liệu cờ tướng, Sách Cờ Tướng , Sách Cờ Tướng PDF, Phần Mềm Chơi Cờ Tướng, Vô địch cá nhân Trung Quốc năm 2012, Dương Quan Lân Bôi lần 5 2012, bảng hải ngoại, Cờ tướng cá nhân Nam Trung Quốc năm 2011, Tượng kỳ tinh anh TQ cúp Y Thái Bôi 2010, Vô địch cá nhân nam Trung Quốc năm 2007 tranh cúp Y Thái - Vòng chung kết, Trung Hoa quốc thủ tái lần 3 năm 2013 - bảng A, Cúp Hàn Tín Bôi lần 5 năm 2013

Cờ Tướng căn bản khai cuộc

Cờ Tướng căn bản khai cuộc

Giới thiệu sách

 1. Tác giả: Kim Tường – Quang Vinh
 2. Hiệu đính: Hoàng Đình Hồng
 3. NXB Thanh Niên

Lời nói đầu

 

Sách cờ tướng Cờ Tướng căn bản khai cuộc. Cờ tướng vốn là môn chơi trí tuệ đã có từ rất lâu đời nhưng vẫn còn thu hút nhiều người. Trò cờ tướng này chắc hẳn cũng không quá xa lạ đối với các bạn trẻ. Dưới đây là Kinh nghiệm đánh cờ tướng khai cuộc các bạn có thể tham khảo qua.

1. Phản công Mã 

 

Phản công mã, hay còn gọi là “Phản cung mã”, “Giáp pháo bình phong”, “Bán bích sơn hà”, “Nửa cõi sơn hà”. Trong thế cờ này, hai Mã lên giữ chính diện nhưng có một con Pháo trước đó vào trong. Pháo giữ Mã, Sĩ giữ Pháo, Xe giữ Mã kia. Đây là thế trận thông dụng nhất vì nó linh hoạt, linh động, đối công và tranh tiên quyết liệt, có thể dễ dàng chuyển đổi thế trận, thế trận liền lạc, các quân đều có căn, quân này bảo vệ quân kia, phòng ngự chặt, phản công nhanh. thuận lợi cho phục kích, du kích chiến, bẫy, bắt chết quân địch, và có những miếng đánh hiểm hóc bất ngờ.

2. Bình phong Mã
 
 

Bình phong mã là thế cờ khai cuộc mà hai mã lên giữ chốt đầu, bảo vệ chặt chẽ trung lộ. Đây được cho là thế trận chống Pháo Đầu tốt nhất và là thế trận ổn định nhất. Trong các giải lớn cấp quốc gia, quốc tế, Bình phong mã đều được dùng với số lượng cao, tỷ lệ cao, nhiều hơn nhiều so với loại khai cuộc khác.

3. Thuận Pháo

 

Khi đối thủ vào Pháo Đầu, người chơi cũng vào Pháo Đầu cùng chiều, thì đó gọi là “thuận pháo” hoặc “pháo thuận”. Bên Trung Quốc gọi là “thuận thủ pháo”. Thay vì lên Mã giữ Chốt đầu, thì bên Hậu cũng đưa Pháo vào giữa, dụ đối thủ dùng Pháo ăn Chốt đầu. Nếu đối thủ ăn Chốt đầu thì vi phạm nguyên tắc “chưa triển khai tất cả các quân thì không nên vội tấn công đơn lẻ”, sẽ mất một nước và xuất binh chậm. Bên Hậu thì lợi được 1 nước lên Mã đuổi Pháo, xuất quân nhanh hơn, tranh tiên, phản tiên, và giành lại một nước.

4. Nghịch Pháo

 

Khi đối thủ vào Pháo đầu mình cũng vào Pháo đầu nhưng khác chiều, trái chiều, thì đó gọi là “nghịch pháo” hoặc “pháo nghịch”. Bên Trung Quốc gọi là “liệt thủ pháo”. Đây là thế khai cuộc phổ biến, nhưng thực tiễn cho thấy Thuận pháo ổn định hơn, còn Nghịch pháo thì thường xảy ra đối công rất mãnh liệt, một thắng một thua, một mất một còn, rất ít khi hòa được.

5. Bán đồ nghịch Pháo

 

Bán đồ nghịch pháo, thay vì vào Pháo nghịch ngay, thì bên Hậu tấn Mã giữ Chốt giữa, sau đó đưa Pháo qua hà (qua sông) phong Xa (đè Xe), rồi mới đem con Pháo kia vào trung tâm. Thế trận này gọi là “Bán đồ nghịch pháo”. Thế trận Nghịch pháo hiện đại này ổn hơn Nghịch pháo truyền thống cổ điển 1 chút, nhưng cũng đối công, đôi co, tranh hùng sát phạt, công phá lẫn nhau rất dữ dội.

6. Pháo điệp

 

Điệp pháo hay Pháo điệp là thế cờ thay vì lên Mã bảo vệ Chốt giữ nhiều khai cuộc khác, thì cuộc này lên Pháo giữ Chốt đầu. Đây là 1 khai cuộc giang hồ, dân gian, tài tử, nghiệp dư, ít kỳ thủ chuyên nghiệp nào chơi. Có 2 loại, Tả Điệp Pháo và Hữu Điệp Pháo.

7. Quy bối pháo

 

Quy bối pháo hay Pháo lưng rùa, đây cũng là một khai cuộc giang hồ, dân gian, ít kỳ thủ cấp quốc gia hay quốc tế nào chơi. Đưa Pháo xuống cho Xe bảo vệ rồi rình rập ở hàng đó, có tác dụng đuổi Xe rất tốt.

8. Thiên phong Pháo

 

Thiên phong pháo là thế cờ hơi giống Quy bối pháo nhưng khác ở chỗ là Hậu ra Xe ở hàng 4 hoặc 6 xong rồi mới xuống Pháo. Cũng là khai cuộc dân dã, giang hồ, rất ít thấy trong các giải lớn.

9. Thiết hoạt xa

 

Thiết hoạt xa là loại khai cuộc mà bên đi Tiên chấp nhận bỏ Mã ngay nước đi đầu tiên (bằng cách đi X1+1 hoặc X9+1), sau đó lợi dụng nước bắt Pháo để giành lấy nước tiên và sở hữu 2 tiên. Có thế công và thế chủ động tốc chiến. Tuy nhiên đây là lối chơi ăn thua đủ, thắng nhanh mà thua cũng nhanh, không có hòa, và thường là tiên thua vì không đủ bù đắp sự hao hụt về chất, về lực, về quân số. Cho nên thế trận khai cuộc này ít thấy chơi ngoài đời, chỉ tồn tại trên lý thuyết, sách cờ, Internet, và các trận đấu biểu diễn, hiếm thấy trong các giải cờ nghiêm túc.

10. Uyên ương Pháo

 

Uyên Ương pháo, hay còn gọi là “Tây Tạng quyền”, là khai cuộc cổ truyền của người Tây Tạng, hay được chơi ở xứ Tây Tạng thần bí. Điểm đặc dị của nó khác với các loại khai cuộc khác là nó không ra Xe giữ Pháo, và nó lên Xe 2 bước để giữ Pháo, để rồi tìm cách hạ còn Pháo bên kia xuống 1 bước rồi mưu đồ chuyển 2 con Pháo sang 1 phía vừa thủ kỹ vừa đuổi Xe trở vào, hoặc ko cho Xe bên Tiên xuất ra.

Giờ thì bạn đã sẵn sàng để bắt đầu với cờ tướng chưa, hỡi những người trẻ? Dưới đây là Kinh nghiệm đánh cờ tướng khai cuộc, hy vọng bài viết cung cấp đủ kiến thức cho bạn.

Mục lục

 

CHƯƠNG 1
 1. TRUNG PHẢI CẤP TẤN TRUNG BÌNH ĐỐI BÌNH PHONG MÃ BÌNH PHÁO ĐỔI XE 
 2. TRUNG PHÁO CẤP TẤN TRUNG BÌNH ĐỐI BÌNH PHONG MÃ BÌNH PHÁO ĐỔI XE 
 3. NGŨ CỨU PHÁO SONG XA QUÁ HÀ ĐỐI BÌNH PHONG MÃ BÌNH PHÁO ĐỐI XE 
 4. NGŨ CỬU PHÁO ĐỔI BÌNH PHONG MÃ BÌNH PHẢI ĐỔI XE
CHƯƠNG 2
 1. TRUNG PHÁO TRỰC, HOÀNH XA ĐỐI BÌNH PHONG MÃ LƯỜNG ĐẤU XÀ
 2. TRUNG PHÁO TƯỢNG NHÃN XA ĐỐI BÌNH PHONG MÃ ĐỜI SỐNG TỐT
 3. TRUNG PHÁO CẢN MÃ ĐỐI BÌNH PHONG MÃ ĐỔI SONG TỐT
 4. TRUNG PHÁO ĐỐI BÌNH PHONG MÃ TỬ TỐT TƯƠNG KIẾN (A) (4 Tốt giáp nhau)
 5. TRUNG PHÁO ĐỐI BÌNH PHONG MÃ TỨ TỐT TƯƠNG KIẾN (B)
CHƯƠNG 3
 1. SĨ GIÁC PHÁO ĐỐI BÌNH PHONG MÃ HỮU HOÀNH XA
 2. NGŨ CỬU PHẢN ĐỐI BÌNH PHONG MÃ HỮU HOÀNH XA
 3. TRUNG PHÁO HOÀNH XA ĐỐI BÌNH PHONG MÃ HỮU PHÁO QUÁ HÀ
CHƯƠNG 4
 1. TRUNG PHẢI THẤT LỘ MÃ ĐỐI THUẬN PHÁO HOÃN KHAI XA (chậm khai xe)
 2. TRUNG PHẢI ĐỐI THUẬN PHÁO HOÃN KHAI XA (CẢI TIẾN)
 3. TRUNG PHẢI ĐỐI THUẬN PHẢI CHẬM KHAI XA (CẢI TIẾN) 
 4. THUẬN PHÁO HOÀNH XA VÀ TUẦN HÀ PHẢI ĐỐI TRỰC XA 
 5. TRUNG PHÁO CHẬM KHAI XE ĐỐI PHẢN CÔNG MÃ
CHƯƠNG 5
 1. NGŨ CỬU PHÁO ĐỐI BÌNH PHONG MÃ
 2. TRẬN NGŨ THẤT PHÁO VỚI LỐI CHƠI MỚI ĐỐI BÌNH PHONG MÃ
 3. NGŨ THẤT PHÁO ĐỐI BÌNH PHONG MÃ (PHƯƠNG ÁN CẢI TIẾN)
 4. TRUNG PHÁO VÀ TUẦN HÀ PHÁO ĐỐI BÌNH PHONG MÃ TẢ TƯỢNG HOÀNH XA 
 5. SĨ GIÁC PHÁO BIẾN THÀNH PHẢN CÔNG MÃ ĐỐI HỮU TRUNG PHẢI LÊN MÃ BIÊN
 6. NGŨ THẤT PHÁO TRỰC VÀ HOÀNH XA ĐỐI BÌNH PHONG MÃ
CHƯƠNG 6.
 1. TRUNG PHÁO HOÃN KHAI XE ĐỐI BÌNH PHONG MÃ NGOẠI LẶC MÃ (tiến Mã lên phía ngoài)
 2. NGŨ THẤT PHÁO LƯỠNG ĐẦU XÀ ĐỐI PHẢN CÔNG MÃ
 3. TRUNG PHÁO LƯỠNG ĐẦU XÀ ĐỐI PHẢN CÔNG MÃ
 4. ĐỐI BINH CUỘC CHUYỂN THÀNH LIỆT THỦ PHÁO
CHƯƠNG 7
 1. NGŨ LỤC PHÁO TRỰC VÀ HOÀNH XA ĐỔI BÌNH PHONG MÃ BÀN HÀ 
 2. NGŨ LỤC PHÁO VÀ NGỰ GIÁC PHÁO ĐỐI BÌNH PHONG MÃ XUNG THẤT BINH 
 3. NGŨ LỤC PHÁO TRỰC HOÀNH XA ĐỐI BÌNH PHONG MÃ (BIẾN ĐỔI MỚI)
 4. NGŨ THẤT PHÁO QUÁ HÀ XA ĐỐI BÌNH PHONG MÃ TIÊN THƯỢNG SĨ
 5. NGŨ THẤT PHÁO QUÁ HÀ XA ĐỐI BÌNH PHONG MÃ TẢ MÃ BÀN HÀ
 6. TIÊN NHÂN CHỈ LỘ ĐỐI TỐT ĐỂ PHÁO (MÃ ĐẦU PHÁO) TIÊN PHẾ MÃ CUỘC
CHƯƠNG 8
 1. TRUNG PHÁO TRỰC XA ĐỐI QUÁ CUNG PHÁO
 2. TIÊN THỦ TỐT ĐỂ PHÁO SƠ THÁM
CHƯƠNG 9
 1. KHỞI MÃ ĐỐI TẤN BINH CUỘC
 2. PHI TƯỢNG ĐỐI SĨ GIÁC PHÁO SƠ THÁM
CHƯƠNG 10
 1. TIÊN NHÂN CHỈ LÀ ĐỐI TỐT ĐỀ PHÁO
 2. PHI TƯỢNG CUỘC (LỐI CHƠI MỚI)

HỌC CỜ TƯỚNG . NET 

- Hoccotuong.net Website rèn luyện nâng cao công lực cờ tướng, Bài tập Tàn, Sát cuộc từ căn bản đến nâng cao...
- Dowload Tài liệu, Sách cờ tướng PDF, Thư viện CBL với đầy đủ Khai, Trung, Tàn Cuộc  ...


Development Team
Trịnh Công Trí - 0931.854.854 - Phạm Xuân Lộc - 0983.817.680